Làm thế nào để điều chỉnh action trên cây đàn Acoustic Guitar


Print

Action của Acoustic Guitar là chiều cao của dây đàn trên mặt phím đàn. Nó cũng được sử dụng để mô tả cảm giác và lối chơi của một cây đàn guitar, chiều cao dây của một cây đàn Guitar được đo ở phím thứ 12. Đo ở trung tâm cung cấp một điểm tốt chiều cao thực tế của dây. Action được đo tại phím đàn đầu tiên. Mọi người thường nói “Action cao” có nghĩa rằng các dây quá cao so với mặt phím đàn và “Action thấp” cũng có nghĩa ngược lại.

Action có lẽ là phần quan trọng nhất trong việc thiết lập Guitar. Action thích hợp của đàn Acoustic Guitar không chỉ kiểm soát sự thoải mái và khả năng chơi Guitar, mà nó cũng giúp Guitar luôn đúng nốt và duy trì giai điệu.

Là một nhà sản xuất đàn Guitar chuyên nghiệp với hơn 50 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và chế tác, Swallow Guitars hiểu được tầm quan trọng của action đến chất lượng âm thanh và kỹ thuật chơi đàn. Vì vậy ở bài viết này, Swallow Guitars sẽ chia sẻ với các bạn cách để điều chỉnh action trên cây đàn Acoustic Guitar của mình.

Action của đàn Acoustic Guitar có hơi khác so với đàn điện trong âm thanh mà dây đàn Acoustic Guitar cần thêm rung động. Khi bạn chơi một cây Guitar điện, không quá khó khăn khi gảy dây để được âm thanh lớn đàn như Acoustic Guitar. Ngoài ra, dây đàn Acoustic Guitar dày hơn nhiều so với dây đàn điện. Acoustic Guitar cần một action cao hơn so với Guitar điện để ngăn bị rè. Nói chung, action trên Guitar càng cao thì  càng khó khăn và không thoải mái khi chơi. Thông thường, thiết lập action là một sự thỏa hiệp giữa việc dây đủ cao để không bị buzz trên phím đàn và đủ thấp cho lối chơi thoải mái. Nếu bạn chọn một cây Guitar đắt tiền tại một cửa hàng âm nhạc và thấy rằng nó  không thoải mái chơi, thì action của nó có thể không được thiết lập đúng cách. Những cảm nhận về Guitar không hẳn là về giá hoặc thậm chí chất lượng của cây đàn Guitar; có lẽ chỉ là không được thiết lập một cách chính xác.

Sau khi đọc những điều này, bạn có thể tự điều chỉnh action cao như thế nào cho phù hợp. Sự thật là nó phụ thuộc vào phong cách chơi của bạn. Action của đàn Acoustic Guitar và âm lượng trực tiếp liên quan. Đó là lý do tại sao người chơi Guitar cổ điển muốn action cao hơn so với Guitar dây thép. Trước khi có bộ khuyếch đại, người chơi cổ điển có thể kiểm soát được âm nhạc của chúng, vì vậy action cao hơn là cần thiết. Action thấp hơn cho phép các nghệ sĩ Guitar chơi nhanh hơn và thoải mái mà không ảnh hưởng đến âm lượng. Về cơ bản, action trên Guitar là sở thích cá nhân. Không có chiều cao dây đúng hay sai, đến một mức độ nào đó. Hầu hết Guitar được sản xuất theo một action tiêu chuẩn mà nhà sản xuất coi là phù hợp. Tuy nhiên không phải chúng đều phù hợp và thoải mái với mọi phong cách chơi. 

 

 

 

Nguyên nhân gây ra action cao trên Guitar. 

Trước khi bắt đầu chỉnh action, chúng ta cần biết nguyên nhân tại sao dẫn đến action cao hay thấp. Hiểu được nguyên nhân sẽ giúp chúng ta dễ dàng chẩn đoán và thiết lập đúng action. Dưới đây là một số nguyên nhân làm action cao.

  • Nhiệt độ và độ ẩm

Như với gỗ, Guitar bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm. Gỗ  sẽ thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng về hình dáng bởi một vài yếu tố. Độ ẩm dư thừa sẽ làm Guitar hấp thụ nước trong không khí , gỗ sẽ nở ra hoặc phồng lên. Ngược lại nếu thiếu độ ẩm. Nhiệt độ làm việc cũng giống như độ ẩm. Cả hai yếu tố này có thể dẫn đến cần đàn bị cong vênh. Nói cách khác, cần đàn và phím đàn không còn phẳng. 

  • Thay đổi độ căng của dây

Dây đặt khá nhiều lực lên cần đàn Guitar. Thay đổi dây có độ căng cao đến thấp hoặc từ thấp đến cao có thể gây ra cần đàn cong vênh.

  • Sử dụng và lạm dụng

Rõ ràng, nếu Guitar của bạn được chơi quá nhiều trong một tuần thì lược đàn hoặc miếng lưng ngựa đàn có thể bị mòn và trực tiếp ảnh hưởng đến action.

Làm thế nào để điều chỉnh action trên cây đàn Acoustic Guitar?

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà chúng ta có cách điều chỉnh action khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân hay action cao hay thấp trên Acoustic Guitar có thể được cố định với một truss rod - thanh chỉnh cần đàn đơn giản.

Miễn là bạn không thả Guitar hay làm gì đó để làm hỏng cần đàn hoặc lược đàn, thì việc điều chỉnh action khá đơn giản. Điều chỉnh action cũng phụ thuộc vào loại đàn Guitar bạn có và các phần cứng trên cây đàn Guitar. Nói chung, có ba bước hoàn toàn thiết lập action trên Acoustic Guitar. Để điều chỉnh action bạn cần phải kiểm tra và có thể điều chỉnh ba phần: thanh chỉnh cần đàn, lược đàn và ngựa đàn. Điều chỉnh này phải được thực hiện theo thứ tự trên bởi vì một điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến các điều chỉnh được thực hiện sau đó.

  • Điều chỉnh thanh chỉnh cần đàn

Thanh chỉnh cần đàn giúp hỗ trợ cần đàn cũng như giữ cần đàn thẳng. Nó có thể được thắt chặt hay nới lỏng để làm thẳng hoặc làm phẳng cần đàn. Không phải tất cả đàn Acoustic Guitar đều có thanh chỉnh cần đàn. Guitar của Martin không đặt thanh chỉnh cần đàn vào thiết kế của họ cho đến giữa những năm 1980. Nhiều khả năng, action kém là do độ thẳng của cần đàn Guitar. Nếu bạn điều chỉnh các thanh chỉnh cần đàn và action được chỉnh như bạn muốn, thì không cần phải chuyển sang hai bước tiếp theo.

  • Điều chỉnh action tại lược đàn

Sau khi đã điều chỉnh thanh chỉnh cần đàn và cần đàn thẳng, bạn có thể kiểm tra chiều cao của dây một lần nữa bằng thước đo. Đôi khi cần đàn thẳng chưa chắc đã giải quyết được vấn đề cho action, do đó bạn sẽ phải kiểm tra action ở lược đàn. Để đo action ở lược đàn, bạn cần một bộ đồng hồ đo đa cam. Action ở lược đàn được đo ở phím đầu tiên. Một "tiêu chuẩn" đo khoảng cách giữa đáy của dây và đầu của phím đàn thứ nhất là 0,060 inch. Nếu dây cao hơn 0,060 inch, bạn sẽ cần phải giũa lược đàn xuống.

  • Điều chỉnh action tại ngựa đàn

Bước cuối cùng để điều chỉnh action trên đàn Acoustic Guitar là kiểm tra và điều chỉnh action tại ngựa đàn. Nhiều cây đàn Acoustic Guitar có lưng ngựa đàn kéo dài trên ngựa đàn. Lưng ngựa đàn phải được loại bỏ và điều chỉnh. Điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng nó khá đơn giản.

Với những chia sẻ trên đây của Swallow Guitars, hy vọng sẽ có thể tự điều chỉnh action phù hợp với phong cách chơi Guitar của mình. Swallow Guitars chúc các bạn thành công! 

 

Quick comment
  Swallow Guitars

Chào bạn Liêm! Hiện tại Swallow Guitars có rất nhiều mẫu đàn và mức giá cho bạn lựa chọn trên website này. Nếu bạn còn chưa rõ thông tin gì vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi đến số (04)39.286.059 để được hỗ trợ tư vấn! Cảm ơn bạn!

  Liêm

Tôi ở Bình Dương muốn mua đàn ghitar?

  Swallow Guitars

Chào Anh/Chị! Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ! Anh/Chị vui lòng cho em xin Số điện thoại để em dễ dàng trao đổi và tư vấn hơn ạ! Cảm ơn Anh/Chị!

  Hạnh

Tôi muốn nhờ tư vấn mua đàn cho người mới học

  Kim Ngân

Những cây đàn của Swallow rất đẹp

  Nguyễn Bảo Toàn

Tôi muốn được tư vấn để mua 1 cây guitar cho người mới tập chơi ở thể loại fingerstyle trước đó đã có 1 năm chơi solo

  lê nhật Minh

em muốn mua dây low g string. em ở quận 2 bà trưng hà nội

  lê nhật Minh

em muốn mua dây low g string. em ở quận 2 bà trưng hà nội

  Hoàng Ngọc

Cửa hàng cho tôi hỏi: Tôi muốn mua bộ dây đàn, cửa hang có chuyển đến tận nơi không? Thời gian bao lâu (Tôi ở Thanh Xuân)

  Trần Đức Chính

Cho mình xin thông số của cây C700CE với. Cho mình hỏi thêm là học sinh của thầy Lê Hùng Phong giới thiệu mua đàn có ưu đãi gì thêm không? Mình cảm ơn!

Xem thêm
Tên của bạn Email Nội dung
Mã bảo vệ captcha
ma-bao-ve
facebook like fanpage