Cách hạ action trên ngựa đàn và lưng ngựa đàn Acoustic Guitar


Print

Thời gian vừa qua, Swallow Guitars đã nhận được thư của một số bạn hỏi về cách hạ action trên ngựa và lưng ngựa đàn Acoustic Guitar. Với những cây đàn Acoustic Guitar do Swallow Guitars sản xuất, các bạn đã được chỉnh action theo tiêu chuẩn quốc tế.Trong một số trường hợp các bạn muốn hạ action thêm một chút, Swallow Guitars sẽ chia sẻ các bước đơn giản để hạ action trên ngựa và lưng ngựa đàn (ngựa xương) Acoustic Guitar.

Action chính là khoảng cách từ phím đàn đến dây đàn, để điều chỉnh action trên cây đàn Acoustic Guitar gồm 3 bước cơ bản: Đầu tiên, bạn phải kiểm tra độ cong cần đàn và điều chỉnh ti chỉnh cần đàn cho phù hợp. Thứ hai, action trên lược đàn cần được thiết lập lại. Thứ ba, cũng là bước cuối cùng là thiết lập action trên ngựa đàn. Nếu không làm các bước theo thứ tự, bạn có thể mất nhiều thời gian để điều chỉnh lại sau khi kết thúc. Nếu đã hoàn thành hai bước đầu tiên thì sẽ chuyển đến bước thứ ba – chỉnh action tại ngựa đàn.

Không giống như Guitar điện, Acoustic Guitar chủ yếu chỉ có thiết kế một ngựa đàn và một lưng ngựa đàn (ngựa xương). Ngựa đàn là một mảnh gỗ được gắn trên mặt đàn Guitar. Hầu hết ngựa đàn được làm từ gỗ hồng mộc hoặc gỗ mun. Những cây đàn của Swallow có ngựa đàn được làm hoàn toàn bằng gỗ Mun vì đặc tính gỗ chắc, nặng giúp chuyển âm tốt hơn so với những loại gỗ nhẹ. Thực chất, ngựa đàn không cần điều chỉnh để giảm action mà  chúng ta sẽ giảm action bằng cách điều chỉnh lưng ngựa đàn. 

Lưng ngựa đàn là gì?

Lưng ngựa đàn (ngựa xương) là một mảnh xương giúp nâng cao các dây trên mặt phím. Lưng ngựa đàn của Acoustic Guitar về cơ bản là một lược đàn dài và mỏng được đặt trong ngựa đàn. Cả lược đàn và lưng ngựa đàn đều  có mục đích nâng cao dây ở hai đầu khác nhau của cây đàn Guitar. Lưng ngựa đàn không chỉ kiểm soát chiều cao của dây đàn Guitar, mà còn kiểm soát giai điệu.

Hầu hết ngựa đàn Acoustic Guitar đều có một lưng ngựa đàn được đặt trong rãnh của ngựa đàn Guitar.  Lưng ngựa đàn không được gắn cố định tại chỗ vì độ căng của dây giữ nó vững chắc trong ngựa đàn. Các dây được xâu qua ngựa đàn và phần còn lại trên mặt của lưng ngựa đàn.

Thường có hai loại lưng ngựa đàn (ngựa xương): lưng ngựa đàn thẳng và lưng ngựa đàn có khấc. Lưng ngựa đàn thẳng không biến đổi các dây. Lưng ngựa đàn có khấc có mặt cong hoặc các khấc để ổn định cho ngữ điệu dây và giữ cho cây đàn Guitar luôn đúng giai điệu.

Để giảm action trên Acoustic Guitar, nên giũa bớt phần lưng ngựa đàn (ngựa xương) xuống.

Cách đo action

Dây

Chiều cao của dây

Dây thứ 6 hay dây E thấp

3/32 inch

Dây thứ nhất hay dây E cao

2/32 inch

 

Trước khi giảm action, bạn cần đo action của Guitar. Đo action tại ngựa đàn bằng cách lấy một cây thước và đo khoảng cách giữa phím thứ 12 và cuối của dây thứ nhất và dây thứ 6. Hầu hết đàn Acoustic Guitar mới sẽ được thiết lập action 2/32 inch ở dây thứ nhất và 3/32 inch ở dây thứ 6. Đây là action tại ngựa đàn chuẩn, nhưng nếu chiều cao của dây cao hơn bạn có thể chuyển sang các bước tiếp theo. 

Nới lỏng dây đàn

Lưng ngựa đàn được thiết kế trong khe/ rãnh ngựa đàn Guitar . Khó có thể rời lưng ngựa đàn nếu bạn không di chuyển các dây vẫn còn trên đó. Hãy nới lỏng các dây bằng cách vặn các khóa đàn trên đầu đàn cho đến khi các dây được nới lỏng.

Hạ lưng ngựa đàn

Sau khi đã nới lỏng dây, bạn có thể lấy lưng ngựa đàn (ngựa xương) từ ngựa đàn và hạ nó. Lưng ngựa đàn có ảnh hưởng rất lớn tới giai điệu của đàn. Bạn có thể dùng bút chì và vẽ đường thẳng trên mép lưng ngựa đàn nếu muốn đều và đẹp. Sau đó, dùng một mảnh giấy dính hai mặt và dính nó vào một miếng gỗ. Bạn có thể giũa cho đến khi dòng bút chì biến mất. Tùy thuộc vào chiều cao lưng ngựa đàn cần giũa, bạn có thể phải làm điều này một vài lần, giũa chậm và thật cẩn thận.

Thay lưng ngựa đàn (ngựa xương)

Sau khi đã giũa lưng ngựa đàn (ngựa xương) xuống, bạn có thể thay nó vào khe ngựa đàn. Bạn có thể nâng trên ba dây đầu tiên để lưng ngựa đàn trượt trong khe.

Thay các dây và chỉnh dây đàn

Cuối cùngchỉ cần thay thế ba dây dưới, chỉnh Guitar và kiểm tra action.

Khi mua đàn tại Swallow với chính sách bảo hành 2 năm và bảo trì trọn đời, các bạn sẽ không phải tự điều chỉnh action mà Swallow sẽ hỗ trợ kỹ thuật để phù hợp với yêu cầu của các bạn.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên của Swallow Guitars đã giúp các bạn có thể điều chỉnh action trên cây đàn của mình như ý. Swallow Guitars chúc các bạn thành công!

 

Quick comment
  Swallow Guitars

Chào bạn Liêm! Hiện tại Swallow Guitars có rất nhiều mẫu đàn và mức giá cho bạn lựa chọn trên website này. Nếu bạn còn chưa rõ thông tin gì vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi đến số (04)39.286.059 để được hỗ trợ tư vấn! Cảm ơn bạn!

  Liêm

Tôi ở Bình Dương muốn mua đàn ghitar?

  Swallow Guitars

Chào Anh/Chị! Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ! Anh/Chị vui lòng cho em xin Số điện thoại để em dễ dàng trao đổi và tư vấn hơn ạ! Cảm ơn Anh/Chị!

  Hạnh

Tôi muốn nhờ tư vấn mua đàn cho người mới học

  Kim Ngân

Những cây đàn của Swallow rất đẹp

  Nguyễn Bảo Toàn

Tôi muốn được tư vấn để mua 1 cây guitar cho người mới tập chơi ở thể loại fingerstyle trước đó đã có 1 năm chơi solo

  lê nhật Minh

em muốn mua dây low g string. em ở quận 2 bà trưng hà nội

  lê nhật Minh

em muốn mua dây low g string. em ở quận 2 bà trưng hà nội

  Hoàng Ngọc

Cửa hàng cho tôi hỏi: Tôi muốn mua bộ dây đàn, cửa hang có chuyển đến tận nơi không? Thời gian bao lâu (Tôi ở Thanh Xuân)

  Trần Đức Chính

Cho mình xin thông số của cây C700CE với. Cho mình hỏi thêm là học sinh của thầy Lê Hùng Phong giới thiệu mua đàn có ưu đãi gì thêm không? Mình cảm ơn!

Xem thêm
Tên của bạn Email Nội dung
Mã bảo vệ captcha
ma-bao-ve
facebook like fanpage