Tìm hiểu nghệ thuật độc tấu Ukulele

Print

Đàn Ukulele là cây đàn nhỏ gọn, thanh thoát với âm sắc tươi sáng, rộn ràng.  Nhiều bạn  muốn thưởng thức những tiết mục độc tấu Ukulele để cảm nhận âm thanh ngân vang của đàn. Với những cây đàn Ukulele chất lượng âm thanh đẳng cấp của Swallow cùng những chia sẻ về nghệ thuật độc tấu Ukulele qua bài viết dưới đây Swallow tin rằng các bạn sẽ có những bản độc tấu đàn Ukulele thật hay.

Trong nhiều trường hợp, độc tấu đàn Ukulele sẽ hoạt động giống như độc tấu Guitar. Độc tấu Ukulele  xuất hiện trong một bài hát và được xây dựng bởi những giai điệu chính và các yếu tố hấp dẫn khác của bài hát. Độc tấu Ukulele thường nhấn mạnh giai điệu chính của bài hát và sử dụng ngẫu hứng, Nhạc công sẽ tham gia vào các biến thể trên các giai điệu chính để tạo ra một tác phẩm thú vị ngay tại chỗ.

Khi bạn đang chơi độc tấu Ukulele, bạn phải chắc chắn rằng bạn thể hiện đúng với tinh thần của bài hát mà bạn chơi. Tất nhiên, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất chính là ở trong giai điệu của bài hát gốc. Khi thực hành độc tấu Ukulele, thực hiện một bản ghi âm cho chính bạn khi chơi hợp âm hay một bài hát gốc, nếu bạn có thể cover được âm nhạc của người khác. Bằng cách này, bạn có thể làm quen với sự thay đổi thời gian cho hợp âm và bạn có thể ứng biến chúng bằng cách tăng cường những thay đổi hợp âm và lần lượt cho phép thay đổi hợp âm để nâng cao đoạn độc tấu.

Nhịp điệu và thời gian

Nhịp điệu rất quan trọng cho bất kỳ loại độc tấu nào. Giống như các phần khác của âm nhạc, độc tấu Ukulele sẽ dựa trên sự so sánh và tương phản để nắm bắt âm thanh của người nghe. Điều này có nghĩa rằng bạn thường lặp lại một số cụm nhịp điệu ở cao độ khác nhau, như thường được nghe với nhạc Blue và nghệ sĩ Rock Guitar. Bởi vì Ukulele có cần đàn nhỏ và người lớn có thể dễ dàng mở rộng cần đàn với tay, bạn có thể thỏa sức sáng tạo về độ cao và nhịp điệu.  

Riff (riff là chuỗi các nốt nhạc được lập đi lặp lại dựa trên sự lặp lại của chuỗi hợp âm)

Ngẫu hứng

Một khi có được nhịp và giai điệu xuống, bạn phải bắt đầu tìm hiểu làm thế nào để ngẫu hứng. Ngẫu hứng là một trong những khía cạnh tiên tiến nhất của nghệ thuật âm nhạc. Bất cứ ai đã là một nhạc sĩ trong thời gian dài hiểu rằng việc tìm kiếm một danh sách ngẫu hứng tốt là rất khó khăn. Trừ khi bạn đang chơi độc tấu Ukulele sáng tác, bạn sẽ phải học cách ngẫu hứng.

Cách dễ nhất để học ngẫu hứng là thực hành. Thực hành độc tấu Ukuele qua bài hát mà bạn thích trên bản ghi âm. Bạn cũng có thể thực hành những bản nhạc ngắn, nhanh mà nhấn mạnh đoạn riff tạo nên một bài hát, nếu bạn chưa sẵn sàng lắng nghe chính mình chơi độc tấu.

Nếu bạn sẵn sàng thử chơi độc tấu với cây đàn Ukulele cùng một nhóm diễn. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một bộ dây mới hoặc luôn lau dây đàn sạch sau mỗi lần chơi. Điều này giúp ngăn chặn dầu từ ngón tay trên các dây đàn. Cũng nhớ rằng điều chỉnh các nhạc cụ khác trong nhóm. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng bộ khuyếch đại, không nên để chế độ quá lớn vì sẽ làm át tiếng các nhạc cụ khác. 

Độc tấu Ukulele có rất nhiều niềm vui cho người chơi và khán giả bởi độc tấu Ukulele như là một phần của bài hát.

Swallow chúc các bạn sẽ thật lắng đọng và say mê với những bản độc tấu Ukulele của mình!