Phân biệt đàn Acoustic Guitar và Electric Guitar

Print

Nếu bạn là người mới bắt đầu tiếp xúc với Guitar, chắc hẳn sẽ có một số nhầm lẫn về đàn Electric Guitar và Acoustic Guitar. Và bài viết sau Swallow Guitars sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại đàn này cũng như ưu điểm và nhược điểm của chúng.

acoustic-vs-electric-guitar

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa một Acoustic Guitar và một cây guitar điện là Acoustic Guitar có một lỗ âm thanh, một cây Electric Guitar không có.

Acoustic Guitar

Acoustic Guitar có thân rỗng và đặc trưng bởi lỗ thoát âm trên thân đàn, giúp khuếch đại âm thanh khi gảy đàn. Acoustic Guitar có 6 dây tạo âm thanh to khi đánh các hợp âm và tương đối lớn hơn so với Electric Guitar nhưng lại không nặng bằng Electric Guitar. Tuy nhiên người ta cũng có thể khuếch đại âm thanh bằng cách thêm Pickup hoặc Microphone. Pickup thường được gắn vào dưới lưng ngựa đàn. Khi thêm Pickup nó được gọi là Electric – Acoustic Guitar.

SAE02B

Ưu điểm:

- Vì Acoustic Guitar sử dụng dây sắt nên tương đối khó chơi. Tuy nhiên chính nhược điểm này lại giúp bạn dễ dàng chơi các loại Guitar khác.

- Những âm thanh của một Acoustic Guitar là tự nhiên và bạn không cần phải sử dụng bộ khuếch đại. Không khí trong lỗ thoát âm hoạt động như một bộ khuếch đại.

- Vì không có thêm chi phí mua một bộ khuếch đại và dây cáp, một Acoustic Guitar ít tốn kém hơn.

- Vì không cần một bộ khuếch đại để chơi Guitar này, nên bạn có thể mang nó mọi lúc mọi nơi.

- Những âm thanh nhẹ nhàng của Acoustic Guitar khá lý tưởng để bạn vừa đàn vừa hát.

- Mặc dù Acoustic Guitar tạo âm thanh lớn, nhưng mọi người vẫn nhận thấy sự mộc mạc khác hẳn với âm thanh của Electric Guitar.

Nhược điểm:

- Acoustic Guitar khá khó chơi, ngoài ra dây sắt khiến tay bạn xuất hiện nhiều nốt chai hơn.

- Khi chơi Acoustic Guitar cần nhiều nỗ lực, kiên trì và thực hành nhiều hơn.

- Cần đàn rộng khiến người chơi gặp khó khăn khi chơi lâu.

- Dây đàn hay bị đứt.

Electric Guitar- Guitar điện

Một cây guitar điện sử dụng thiết bị điện tử để khuếch đại âm thanh khi đánh đàn. Âm thanh được chuyển đến một bộ khuếch đại hoặc mix và phát lại thông qua hệ thống loa. Guitar điện có thân đặc và không có lỗ thoát âm. Vì vậy, chúng thường mỏng hơn so với Acoustic Guitar, mặc dù có xu hướng nặng hơn.

LEGEND358

Ưu điểm:

- Guitar điện dễ dàng hơn để chơi nhờ vào những sợi dây nhẹ hơn.

- Bạn có thể cắm tai nghe để khuếch đại âm thanh, ít gây xáo trộn cho những người xung quanh.

- Chơi Electric Guitar bạn dễ dàng hơn tìm hiểu chơi hợp âm Barre

- Guitar điện tốt để chơi Solo và nhạc Rock.

Nhược điểm:

- Electric guitar kèm theo bộ khuếch đại và dây cáp nên chi phí đắt hơn.

- Đánh các nốt nhạc bạn sẽ gặp khó khăn vì âm thanh của nó không mượt mà như Acoustic Guitar.

- Học chơi một giai điệu trên Electric Guitar không có nghĩa là bạn có thể chơi giai điệu đó trên Acoustic Guitar

- Bạn cần nhiều năng lượng để chơi Electric Guitar vì chúng khá nặng và khó mang đi xa.

Dù là Acoustic Guitar hay Electric Guitar đều có ưu điểm và nhược điểm. Tùy vào sở thích âm nhạc của mỗi người mà có cách chọn đàn khác nhau. Tuy nhiên, nếu là người mới bắt đầu chơi, bạn nên chọn một cây đàn Acoustic Guitar là hợp lý hơn so với Electric Guitar.