Nguồn gốc đàn Classic Guitar


Print

Từ nhiều năm nay, Guitar được coi là loại nhạc cụ ưu thích ở mọi lứa tuổi đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường hỏi con người bắt đầu chơi Guitar từ khi nào?

 

Và bài viết hôm nay, Swallow Guitars xin chia sẻ với các bạn nguồn gốc và giai đoạn phát triển của cây đàn Classic Guitar.

 

Nguồn gốc

 

Chưa có cuốn sách nào ghi chép rõ nguồn gốc đầu tiên của đàn Classic Guitar nhưng vào năm 1400 trước Công Nguyên, các nhà sử học đã phát hiện ra người Hittite chơi nhạc cụ dây có thân đàn và cần đàn dài. Vào thế kỷ 15, người ta phát hiện ra các nhạc cụ khá giống với Guitar như Lute - đàn luýt ở Tây Âu và Vihuela (hoặc Viola da Mano) ở Tây Ban Nha. Đến năm 1550 người ta phát hiện ra loại nhạc cụ có 8 dây và có tên là Guitar Tây Ban Nha và đây được coi là tổ tiên của Classic Guitar.

 

lute1

Đàn luýt (lute) của Tây Âu

 

Sự phát triển của đàn Classic Guitar

 

Khoảng năm 1800, các dây trên cây đàn guitar được thay bằng sáu dây và được điều chỉnh âm thanh giống ngày nay. Năm 1840, người thợ mộc Tây Ban Nha có tên Antonio de Torres bắt đầu chế tạo guitar với giao diện mới.

 

Torres cũng đã cải tiến cây đàn với thân lớn hơn tạo âm thanh mạnh hơn. Ông đã sử dụng gỗ từ đồ nội thất cũ bị phá bỏ để chế tạo các bộ phận đồng thời củng cố và nâng cao âm lượng và giai điệu của đàn Guitar. Cách chế tạo và thiết kế của Torres vẫn được nghệ nhân đàn sử dụng đến ngày nay. Tuy nhiên, Guitar ngày nay có thân hẹp hơn.

 

Nhà soạn nhạc Classic trong thế kỷ 16

 

Nghệ sỹ và các nhà soạn nhạc trong thế kỷ 16 như Alonso Mudarra ở Tây Ban Nha và Adrien le Roy cùng với Guillaume de Morlaye ở Pháp đã tạo nên tên tuổi cho chính mình. Họ chơi nhạc cụ bằng cách sử dụng các kỹ thuật ban đầu được từ chơi đàn Lute (đàn luýt). Họ sử dụng ngón bàn tay phải để đánh các dây trong khi sử dụng tay trái để giữ các dây trên phím đàn nhằm thay đổi các nốt nhạc. Người chơi đàn Classic Guitar thường chơi bằng cách sử dụng phương pháp này.

 

classic-guitar

Đàn Classic Guitar ngày nay

 

Thời đại nhạc Classic

 

Thời kỳ âm nhạc cổ điển mà lịch sử sử dụng cây guitar cổ điển kéo dài từ khoảng 1750-1820. Nhà soạn nhạc Mozart và Beethoven sử dụng Classic Guitar trong nhiều tác phẩm âm nhạc của họ. Sau này có thêm ngựa đàn, lỗ thoát âm và cần đàn dài hơn.

 

Ngày nay

 

Trong 500 năm qua và cho đến ngày nay, cây đàn Classic Guitar vẫn thường xuyên xuất hiện trong các buổi hòa nhạc và biểu diễn solo, tiêu biểu với nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng của thế kỷ 18 và 19 cho đến nhiều người chơi nổi tiếng gần đây nhất như Julian Bream, John Williams và Elliot Fisk. Ngoài ra, đàn Classic Guitar đã có nhiều thay đổi: mặt phím rộng hơn, so với dây thép của đàn Acoustic Guitar thì dây nylon giúp ngón tay ít bị đau khi đánh đàn, fingerpick và tạo giai điệu độc đáo riêng.

Quick comment
  Swallow Guitars

Chào bạn Liêm! Hiện tại Swallow Guitars có rất nhiều mẫu đàn và mức giá cho bạn lựa chọn trên website này. Nếu bạn còn chưa rõ thông tin gì vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi đến số (04)39.286.059 để được hỗ trợ tư vấn! Cảm ơn bạn!

  Liêm

Tôi ở Bình Dương muốn mua đàn ghitar?

  Swallow Guitars

Chào Anh/Chị! Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ! Anh/Chị vui lòng cho em xin Số điện thoại để em dễ dàng trao đổi và tư vấn hơn ạ! Cảm ơn Anh/Chị!

  Hạnh

Tôi muốn nhờ tư vấn mua đàn cho người mới học

  Kim Ngân

Những cây đàn của Swallow rất đẹp

  Nguyễn Bảo Toàn

Tôi muốn được tư vấn để mua 1 cây guitar cho người mới tập chơi ở thể loại fingerstyle trước đó đã có 1 năm chơi solo

  lê nhật Minh

em muốn mua dây low g string. em ở quận 2 bà trưng hà nội

  lê nhật Minh

em muốn mua dây low g string. em ở quận 2 bà trưng hà nội

  Hoàng Ngọc

Cửa hàng cho tôi hỏi: Tôi muốn mua bộ dây đàn, cửa hang có chuyển đến tận nơi không? Thời gian bao lâu (Tôi ở Thanh Xuân)

  Trần Đức Chính

Cho mình xin thông số của cây C700CE với. Cho mình hỏi thêm là học sinh của thầy Lê Hùng Phong giới thiệu mua đàn có ưu đãi gì thêm không? Mình cảm ơn!

Xem thêm
Tên của bạn Email Nội dung
Mã bảo vệ captcha
ma-bao-ve
facebook like fanpage