Mô hình và thiết kế thanh giằng cho đàn Acoustic Guitar

Print

Thân đàn Acoustic Guitar được làm bằng gỗ rất mỏng, thường ở độ dày 0,080 inch và 0,125 inch. Loại gỗ mỏng này không thể đủ mạnh để chống lại độ căng và áp suất của dây liên tục được. Đây là lý do tại sao bên trong của một cây Acoustic Guitar có thanh giằng ở mặt đàn và mặt sau. Một số cây đàn Acoustic Guitar thậm chí còn có thanh giằng ở mặt bên của thân đàn. Thanh giằng này giúp thân đàn Guitar vững chắc cũng như chuyển giai điệu. 

Để hiểu về các thanh giằng, bạn phải hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của một cây đàn Acoustic Guitar. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong việc nghiên cứu và chế tác đàn Guitar, Swallow Guitars sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích về mô hình và thiết kế thanh giằng của đàn Acoustic Guitar. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về cây đàn Guitar – người bạn đồng hành thân thiết của mình.

Thanh giằng được sử dụng cho Acoustic Guitar truyền thống được làm từ các loại gỗ nhẹ hơn như vân sam Sitka. Gõ nhẹ thường được mong muốn vì loại gỗ này không làm giảm sự rung động của thân đàn Guitar. Khi gảy dây, chúng rung ngựa đàn truyền năng lượng tới mặt đàn Guitar.

Bất kỳ thứ gì được dán vào mặt đàn Guitar sẽ làm giảm rung động, do đó thanh giằng càng nhẹ càng thuận lợi. Hãy suy nghĩ về nó như thế này, thanh giằng càng nặng thì sẽ khó cho dây đàn để rung mặt đàn Guitar. Có rất nhiều trường phái khác nhau làm thế nào để cắt và khớp các thang giằng. 

Xây dựng thanh giằng Guitar

Như đã đề cập trước đó, thanh giằng của Acoustic Guitar cung cấp nhiều hỗ trợ cần thiết và trực tiếp ảnh hưởng đến giai điệu của nhạc cụ. Thanh giằng cho Acoustic Guitar được thiết kế càng nhẹ càng tốt. Khá nhiều mô hình thanh giằng Guitar kết hợp thanh giằng được cắt khấc như trong ảnh. Những thanh giằng có trung tâm hất lên hay cắt khấc sẽ giảm trọng lượng và cho phép chuyển giai điệu tối đa trong khi cung cấp hỗ trợ cho thân đàn Guitar. Các thanh giằng cũng được giấu bên dưới các kía thân đàn và quay vào tấm ngựa đàn. Khi gảy dây đàn, các tấm ngựa đàn rung khiến các thang giằng rung. Rung động này mang tất cả xuống thanh gằng và vào trong các khía và mặt bên Guitar. Vì vậy, bạn có thể thấy tầm quan trọng của các thanh giằng không trọng lượng dưới thân đàn Guitar

Các mô hình thanh giằng

Đã có rất nhiều mô hình thanh giằng khác nhau trong suốt những năm qua. Gần đây nhất là thiết kế thân đàn Acoustic Guitar bất đối xứng đã trở nên phổ biến, điều này khiến nhà làm đàn suy nghĩ và thiết kế lại các mẫu thanh giằng truyền thống. Với tất cả những thay đổi hiện đại với thiết kế Guitar, một thiết kế tiếp tục được phổ biến nhất đối với nó là chất lượng âm và sự toàn vẹn cấu trúc.

  • Thanh giằng hình chữ X

Thanh giằng hình chữ Xra đời khoảng từ những năm 1800. Chưa ai rõ nó được ai phát minh, nhưng nó thường được gán cho Christian Frederick Martin của Công ty Martin Guitar giữa năm 1840 và 1845. Thiết kế thanh giằng hình chữ X ban đầu được phát minh ra để hỗ trợ đàn Guitar dây thép. Trước những năm 1800, Acoustic Guitar chỉ có dây cổ điển thường được làm từ ruột động vật. Những chiếc Guitar này không có khả năng sản xuất và phản chiếu âm thanh lớn, do đó Martin đã tìm ra cách khắc phục điều đó. Một cuộc cách mạng công nghiệp cũng đang được tiến hành, Martin, lần đầu tiên trong lịch sử sản xuất đàn Guitar dây thép. Ông có thể sử dụng những dây thép để sản xuất một cây đàn Guitar to hơn. Vấn đề duy nhất là ông phải tạo ra một cơ thể đàn Guitar có khả năng hỗ trợ độ căng tăng lên từ dây thép - do đó mẫu thanh giằng hinhg chữ X ra đời.

Mẫu thanh giằng hình chữ X bao gồm hai thanh giằng đi ngang dưới lỗ âm thanh và hai bên của ngựa đàn tạo thành một chữ  "X". Hai thanh giằng hỗ trợ cho mặt đàn của Guitar. Dưới thanh giằng hình chữ X, thường có hai thanh giai điệu giúp thực hiện những rung động từ hình chữ X đến phần dưới của mặt Guitar. Thanh giằng ngón tay được đặt xung quanh lỗ âm thanh. Cũng có một thanh giằng mỏng rộng được đặt vuông góc dưới lưỡi của mặt phím đàn để hỗ trợ. Thanh giằng này thường được gọi là thanh giằng que kem.

  • Thanh giằng hình thang

Thanh giằng hình chữ X chỉ được thực hiện trên mặt đàn Guitar vì mặt đàn Guitar chịu độ căng lớn từ dây đàn. Mặt sau cũng cần được tăng cường. Trên Guitar dây thép, một mô hình thanh giằng phổ biến nhất: thanh giằng hình thang. Cũng giống như thanh giằng hình chữ X, tên nó đã nói lên lý do. Mô hình thanh giằng bậc thang bao gồm một thanh giằng mỏng, rộng chạy cắt với 3-4 thanh giằng ngang từ bên bass đến bên treble. Thông thường thanh giằng hình thang không được cắt khấc.  

  • Thanh giằng dạng lưới và quạt

Cả hai mô hình thanh giằng lưới và quạt được tìm thấy trên cây đàn Guitar cổ điển. Hai mẫu này không được xây dựng trên cây đàn Guitar dây thép với độ căng lớn. Chúng được thiết kế để chuyển giai điệu và âm lượng nhiều có thể cho đàn Guitar cổ điển. Một mô hình quạt giống như hình dạng của chiếc quạt. Những thanh giằng xòe rộng ra từ miếng ngựa đàn chiếu vào bầu đàn Guitar giống như tia nắng mặt trời. Mặt khác, thanh giằng dạng lưới là sự sắp xếp phức tạp của các thanh giằng.

Thiết kế của Guitar hiện đại có sự thay đổi nên các mô hình thanh giằng cũng được thay đổi để phù hợp với Guitar. Những cây đàn Guitar do Swallow Guitars chế tác cũng có nhiều sự thay đổi với sứ mệnh mang đến cho người yêu đàn những cây đàn Guitar chất lượng đẳng cấp. Đây chỉ là một vài ví dụ trong số rất nhiều mẫu thanh giằng khác nhau của Guitar, Swallow Guitars chúc các bạn nhiều niềm vui bên cây đàn Guitar yêu quý của mình!

Xêm thêm về PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHỈNH THANH CHỈNH CẦN ĐÀN TRÊN ACOUSTIC GUITAR