Lịch sử của đàn Electric Guitar

Print

Vào một buổi tối, khi Sean giơ tay để khóa cửa sổ, trong khi ông cảm thấy vài giọt nước rơi trên tay, ông đã nhảy lên và kéo rèm cửa, ông vui mừng khi nhìn thấy sự tuyệt diệu của mưa. Từ các tấm kính mà ông có thể xem được mưa, chúng rơi xuống xuyên qua ánh sáng của đường phố và chính điều đó đã tạo nguồn cảm hứng sáng tác cho ông. Ông chộp nhanh lấy quyển sách vội vàng viết vài câu và sau đó bắt đầu đánh đàn Electric Guitar của mình. Cứ mỗi ngón tay chạm vào dây ông biết rằng trái tim mình sẽ viết lên một bài hát nổi tiếng.

Mỗi phát minh lại làm ta nhớ đến một sự kiện, một con người hay một sự đóng góp nào đó. Và bài hôm nay Swallow Guitars xin giới thiệu về những đóng góp cũng như lịch sử về đàn Electric Guitar.

lich-su-dan-electric-guitar

Mỗi phong cách âm nhạc có thể là Jazz, Blue, Country, Rock hay Roll và thậm chí cả âm nhạc cổ điển đương đại… tất cả sẽ được kết hợp với cây đàn Electric Guitar tại một thời điểm nhất định. Không giống như cây đàn Classic Guitar hay Acoustic Guitar, đây là một nhạc cụ dạo đầu của thế kỷ 20 vì âm thanh đặc biệt của nó và kết nối với nhiều nhạc sỹ quốc tế nổi tiếng.

Electric Guitar có nhiều bộ phận như thân đàn, phím đàn, cần đàn, đầu đàn, ngựa đàn, pickup, bộ chuyển pickup, tremolo, khóa đàn, âm lượng và điều chỉnh âm….

Sự khởi đầu

Đó là vào những năm 1930, một người yêu đàn quyết định mang lại một sự thay đổi trong giai điệu du dương mềm mại của cây đàn guitar. Để làm điều này, ông đã phát minh ra cây guitar điện - Electric Guitar, chắc chắn rằng ông cũng không thể ngờ rằng phát minh này sẽ mang lại một sự thay đổi lớn trong âm nhạc ở thế kỷ 20.

Cũng như mọi thứ mới khác Electric Guitar có nhiều đánh giá hơn, và nhiều nghệ sỹ cũng bắt đầu chơi với nhiều sáng tạo và phong cách riêng.

Pickup ra đời như thế nào?

Lloyd Loar, một kỹ sư sáng tạo đang làm việc cho công ty cây guitar Gibson thiết kế pickup từ tính đầu tiên vào năm 1924 với sự hỗ trợ của một nam châm để chuyển đổi độ rung của dây đàn guitar thành tín hiệu điện mà sau đó được khuếch đại thông qua hệ thống loa.

Ai là người phát triển cây đàn Electric Guitar đầu tiên?

Một công ty có tên Electro String được thành lập bởi George Beauchamp, Adolph Rickenbacker và Paul Barth đã phát triển chiếc Electric Guitar đầu tiên bằng cách bán ra thị trường. Những chiếc Guitar này làm bằng nhôm và được người chơi đặt lên đùi sử dụng ván trượt thép.

Kể từ khi thành công, công ty đã phát minh ra chiếc Electric Guitar đầu tiên mang tên ES-150 - được coi là cây đàn huyền thoại của ngày nay. Mặc dù một vấn đề lớn liên quan đến độ rung, nhưng Electric Guitar vẫn nhanh chóng được biết tới. Cách duy nhất khắc phục là chế tạo một cây đàn điện thân đặc để khắc phục độ rung một các dễ dàng.

Thân đàn đặc ra đời đã gây rất nhiều tranh cãi. Les Paul, một huyền thoại Guitar đã phát minh thân đàn đặc bằng cách gắn cần đàn Gibson với một miếng gỗ cứng Log.

Đó cũng là khoảng thời gian mà kỹ sư Paul Bigsby và nghệ sỹ Guitar - Merle Travis phát minh thân đàn đặc nhìn giống như chiếc đàn Electric Guitar như ngày nay.

electric-guitar-PHOTOGENIC-341M

Số đàn được sản xuất đầu tiên có tên The Fender Broadcaster vào năm 1950 bởi Leo Fender. Tuy nhiên tên Broadcaster đã được sử dụng bởi một công ty khác nên sau này đổi thành Telecaster khét tiếng. Vào năm 1954, Leo Fender cho ra đời cây đàn nổi tiếng nhất thời đại có tên Stratocaster. Nhiều hãng sản xuất guitar cũng bắt đầu cho ra những cây đàn điện của riêng mình. Công ty Guitar Gibson của Les Paul đã tạo ra cây đàn điện Gibson Les Paul nổi tiếng.

Sự thay đổi

Một chiếc đàn Electric Guitar thời đó khá đắt so với nhiều người, do đó nhiều loại đàn giá rẻ đã ra đời và lan rộng vào thị trường. Năm 1980, người dân Nhật Bản bắt đầu quan tâm đến Guitar. Ngày nay Nhật Bản bắt đầu sản xuất Electric Guitar với chất lượng tương tự và có giá còn đắt hơn của Mỹ. Fender và một số công ty sản xuất Guitar hàng đầu cũng đã cho ra thị trường một số phiên bản với giá cả phải chăng hơn.