Làm thế nào để biết dây đàn Acoustic Guitar cần được thay

Print

Mỗi loại nhạc cụ đều có những đặc điểm khác nhau, giống như phong cách riêng giữa hai người nghệ sỹ guitar vậy. Đối cây đàn Acoustic Guitar, việc xác định thay dây thường thông qua trực giác, sở thích và khoa học. Một số nghệ sỹ guitar sẽ thay dây sau mỗi cuộc biểu diễn, hoặc trên một số lịch trình thường xuyên khác. Với những người chơi khác, họ có thể thay theo tháng hay tùy thuộc vào mức độ thường xuyên khi chơi đàn guitar. Để giúp bạn dễ dàng nhận biết khi nào nên thay dây, Swallow Guitars xin giới thiệu với bạn 4 điều cơ bản dưới đây.

Acoustic-guitar

1. Dây bị gỉ hoặc ăn mòn

Nếu bạn có thể nhìn thấy dây đàn bị gỉ sét, bị ăn mòn, hay bị đổi màu thì đã đến lúc bạn cần phải thay thế chúng bằng một bộ dây mới. Acoustic Guitar hiện đại sử dụng dây thép, có thể hư hỏng giống như bất kỳ thép không gỉ khác trong cùng điều kiện. Có một cách để hạn chế điều này là bạn nên rửa sạch và lau khô tay trước khi chơi, và sau đó lau dây và các bộ phận của guitar trước khi cất nó. Điều này giúp ngăn chặn các ảnh hưởng từ mồ hôi và độ ẩm trên da tay đến dây đàn guitar của bạn.

2. Âm thanh đục, mờ

Dây đàn Acoustic Guitar mới sẽ có âm thanh rõ ràng, tươi sáng. Chính vì vậy, nếu dây đàn của bạn khi gảy lên có âm thanh đục, mờ thì có thể là một dấu hiệu cần thay dây. Cần lưu ý là các yếu tố khác có thể tạo ra sự thay đổi trong âm thanh của cây đàn như hỏng hóc hay các dây chưa được lên đúng cao độ. Tuy nhiên, âm thanh mờ đục từ cây đàn Acoustic Guitar thường là một dấu hiệu cho thấy bạn nên thay dây đàn.

Acoustic-guitar-string

3. Khó chỉnh âm

Cũng như với âm thanh đục, khó khăn trong việc lên dây thường là một dấu hiệu cho thấy bạn cần thay dây mới. Nếu một chiếc tuner micro hoặc một dụng cụ lên dây khác không thể hiển thị đúng những nốt nhạc thì đã đến lúc bạn nên thay một bộ dây mới cho cây đàn mình.

4. Thời gian

Khi bạn chơi đàn trong một khoảng thời gian nhất định, bạn nên thay dây đàn để đảm bảo âm thanh của cây đàn thật tốt. Thông thường 2 tuần đến một tháng thay dây 1 lần, tùy thuộc vào mức độ bạn chơi như thế nào.

Để thay dây đàn Acoustic Guitar, bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Cách thay dây đàn acoustic guitar

Chúc các bạn chơi đàn ngày một hay hơn với cây đàn Acoustic Guitar của mình!