Cách sử dụng Guitar Slide hiệu quả


Print

Nếu bạn thích Led Zeppelin, The Allman Brothers Band, hay George Harrison, thì chắc hẳn sẽ rất yêu thích các kỹ thuật được gọi là Guitar Slide mà các ban nhạc này sử dụng. Guitar Slide là một kỹ thuật phổ biến và độc đáo dành cho đàn guitar xuất hiện trong những năm đầu thế kỷ 20, và phổ biến bởi một nghệ sĩ guitar Hawaii.

 

Guitar Slide nên được tìm hiểu một cách chi tiết đối với cả người mới và người chơi đàn guitar có kinh nghiệm. Nếu bạn quan tâm đến phát triển tài năng âm nhạc với các Guitar Slide, thì không nên bỏ qua 6 bước mà Swallow Guitars giới thiệu sau đây nhé!

 

slideguitar

 

Bước 1: Xác định ngón tay

 

Guitar Slide được đặt trong một trong những ngón tay của bạn, và bước đầu tiên trong việc sử dụng chúng là tìm hiểu ngón tay nào là phù hợp nhất. Rõ ràng, bạn là người duy nhất có thể quyết định, vì mỗi người sẽ phù hợp với mức độ thoải mái khác nhau trong khi chơi. Khi bạn lựa chọn ngón tay sử dụng slide, hãy nhớ rằng một trong những ngón tay của bạn cũng cần thiết để tắt các dây. Ba sự lựa chọn tốt nhất là ngón tay giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út.

 

Tất cả các ngón tay đều có ưu và nhược điểm. Đối với ngón tay giữa, bạn có thể sử dụng slide lớn để đạt được một giai điệu đầy. Tuy nhiên, với ngón tay giữa, bạn sẽ không thể chơi bất cứ điều gì với các ngón tay và bạn sẽ gặp khó khăn khi chặn dây đằng sau slide. Nếu bạn có kế hoạch chơi slide với ngón giữa sẽ là một lựa chọn tốt.

 

Nếu bạn chọn ngón tay đeo nhẫn, bạn có thể đeo slide bao trọn toàn bộ phím đàn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chặn các dây đằng sau slide, nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ chỉ có hai ngón tay thường xuyên còn lại để chơi.

 

Với ngón tay út, bạn có thể chơi thường xuyên với ba ngón tay, nhưng bạn sẽ chỉ chọn đeo một slide nhỏ có thể sẽ không bao trọn toàn bộ các phím đàn. Nó chỉ hữu ích nếu bạn chơi nhạc Blue.

 

Bước 2: Chọn loại slide

 

Các loại slide bạn chọn có tác dụng tạo ra các hiệu ứng khác nhau:

  

Slide bằng kim loại là tốt nhất, nếu bạn muốn có được một âm thanh lớn. Slide kim loại cũng khá lý tưởng để tạo ra các nốt dài và chậm. Điều này tốt hơn nếu bạn đang sử dụng một cây guitar điện.

 

Nếu bạn muốn đạt được một âm thanh đẳng cấp, như bầu không khí “Texas prairie”, một slide thủy tinh sẽ là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, với một slide thủy tinh, việc lên dây sẽ gặp một chút khó khăn.

 

Bước 3: Action cao

 

Khi bạn đang sử dụng Guitar Slide, bạn muốn action cao hơn cho kết quả tốt nhất. Đây là khoảng cách giữa dây và guitar. Nếu khoảng cách cao thì ít bị trầy xước, ù, và ít tiếng ồn. Trừ khi bạn muốn sử dụng những tiếng động thêm cho hiệu ứng, thì bạn sẽ muốn dừng slide bằng cách chạm hay tiếp xúc với các phím đàn.

 

Bước 4: Không kẹp

 

Khi bạn sử dụng slide, hãy chắc chắn rằng bạn bấm slide nhẹ so với dây và di chuyển chúng lên và xuống cần guitar. Bạn sẽ nghe thấy những hiệu ứng tốt nhất từ slide guitar khi bạn bấm các dây đi qua slide. Nếu bạn là một người chơi guitar mạnh, thì sử dụng hai hoặc ba ngón tay để tạo ra một hình dạng âm bổ sung.

 

Di chuyển slide lên và xuống trong khi bạn đang gảy dây đàn guitar, nhưng hãy cố gắng không bao giờ kẹp xuống. Nếu bạn làm thế, bạn sẽ nghe thấy một tiếng ồn.

 

Chơi nhiều nốt trên một dây đàn guitar cùng một lúc không phải là một vấn đề, và điều này là một trong những điểm nổi bật về khả năng của Guitar Slide.

 

Bước 5: Rung ngón tay

 

Hãy chắc chắn không bỏ qua rung ngón tay, đó là một khía cạnh dễ bị bỏ qua khi chơi với Guitar Slide. Để đạt được độ cao âm nhạc tốt nhất, chỉ cần di chuyển ngón tay của bạn nhẹ dọc theo slide cho đến khi bạn đạt được kết quả như ý. Nếu bạn bỏ qua rung ngón tay, bạn có thể kết thúc với một âm thanh solo phẳng.

 

Nếu bạn đang chơi thể loại Blue Country hay Blue, chú ý tới tay gảy của bạn. Hầu hết các nghệ sĩ guitar người sử dụng Guitar Slide, sử dụng pick ngón tay phẳng, hoặc ngón tay của mình để tạo giai điệu.

 

Tốc độ của các Guitar Slide không phải là một yếu tố khi chơi, slide sẽ được giới hạn ở tốc độ mà bạn chơi.

 

Bước 6: Chỉnh dây

 

Khi bạn có tất cả những điều cơ bản để sử dụng một Guitar Slide, bạn cần phải có khía cạnh chỉnh dây.

 

Nếu bạn mới bắt đầu chơi guitar, bạn có thể sẽ gắn bó với tiêu chuẩn điều chỉnh: E-A-D-G-B-E. Điều này cũng sẽ phù hợp trên một cây guitar điện.

 

Nếu bạn là một cầu thủ giàu kinh nghiệm hơn, và bạn cảm thấy tự tin hơn trong kỹ năng của bạn, bạn có thể thử nghiệm với các loại điều chỉnh mở khác nhau. Có nghĩa là các dây sẽ được điều chỉnh cho âm thanh như một hợp âm đặc biệt khi không cần bấm phím.

 

 

Cố gắng không giới hạn mình vào một số phong cách điều chỉnh cơ bản. Các phong cách đa dạng hơn và khác nhau mà bạn chọn tìm hiểu, sẽ truyền cảm hứng và sáng tạo hơn cùng với chiếc Guitar Slide.

 

Chúc các bạn thành công!

Quick comment
  Swallow Guitars

Chào bạn Liêm! Hiện tại Swallow Guitars có rất nhiều mẫu đàn và mức giá cho bạn lựa chọn trên website này. Nếu bạn còn chưa rõ thông tin gì vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi đến số (04)39.286.059 để được hỗ trợ tư vấn! Cảm ơn bạn!

  Liêm

Tôi ở Bình Dương muốn mua đàn ghitar?

  Swallow Guitars

Chào Anh/Chị! Cảm ơn Anh/Chị đã liên hệ! Anh/Chị vui lòng cho em xin Số điện thoại để em dễ dàng trao đổi và tư vấn hơn ạ! Cảm ơn Anh/Chị!

  Hạnh

Tôi muốn nhờ tư vấn mua đàn cho người mới học

  Kim Ngân

Những cây đàn của Swallow rất đẹp

  Nguyễn Bảo Toàn

Tôi muốn được tư vấn để mua 1 cây guitar cho người mới tập chơi ở thể loại fingerstyle trước đó đã có 1 năm chơi solo

  lê nhật Minh

em muốn mua dây low g string. em ở quận 2 bà trưng hà nội

  lê nhật Minh

em muốn mua dây low g string. em ở quận 2 bà trưng hà nội

  Hoàng Ngọc

Cửa hàng cho tôi hỏi: Tôi muốn mua bộ dây đàn, cửa hang có chuyển đến tận nơi không? Thời gian bao lâu (Tôi ở Thanh Xuân)

  Trần Đức Chính

Cho mình xin thông số của cây C700CE với. Cho mình hỏi thêm là học sinh của thầy Lê Hùng Phong giới thiệu mua đàn có ưu đãi gì thêm không? Mình cảm ơn!

Xem thêm
Tên của bạn Email Nội dung
Mã bảo vệ captcha
ma-bao-ve
facebook like fanpage