Cách giảm action trên lược đàn Acoustic Guitar

Print

Là một nhà sản xuất đàn Guitar chuyên nghiệp với nhiều năm nghiên cứu và chế tác, Swallow Guitars luôn nỗ lực hết mình để chế tác nên những cây đàn đẳng cấp được người yêu đàn và các nghệ sỹ chuyên nghiệp yêu mến. Ở bài viết này, Swallow Guitars chia sẻ cho các bạn cách để giảm action trên lược đàn Acoustic Guitar. Swallow Guitar chúc các bạn thành công!

Để giảm action trên Guitar cần trải qua 3 bước:

  • Chỉnh thanh chỉnh cần đàn.
  • Giảm action tại lược đàn.
  • Giảm action tại lưng ngựa đàn.

 Thông thường, lược đàn được thiết lập đúng có lẽ là nguyên nhân bị bỏ qua khi action cao. Action tại lược đàn ảnh hưởng đến Guitar  hoàn toàn khác so với action tại ngựa đàn. Action cao tại lược đàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp khi bạn chơi đàn, làm người chơi không thoải mái. Chiều cao dây đàn Guitar bắt đầu cao ở lược đàn và tiếp tục cao tệ hơn trên phím đàn. Action cao làm âm điệu bị ảnh hưởng. Ngoài ra, action tại lược đàn có thể làm Guitar không thể chỉnh ở phím đàn thấp hơn. Thậm chí, âm thanh của hợp âm mở không đúng với một lược đàn quá cao. Không cần phải phủ nhận khi ta nói chiều cao lược đàn đóng một vai trò quan trọng trong cả lối chơi và chức năng của đàn Guitar.

Trước tiên hãy tìm hiểu về các chất liệu khác nhau của lược đàn trước khi tìm hiểu làm thế nào để giảm acion tại lược đàn.

Lược đàn của Acoustic Guitar được làm từ nhiều chất liệu khác nhau trong hàng trăm năm qua. Lược đàn truyền thống được làm bằng một số loại xương, nhưng lược đàn cũng có thể được làm từ ngà voi, ngà, gỗ, kim loại, Corian, Tusq, nhựa và các vật liệu tổng hợp khác. Tuy nhiên tính chất của mỗi loại là khác nhau.

Lược đàn Acoustic Guitar được gắn vào cần đàn và sau đó được dán tại chỗ chứ không phải trên mặt phím.

Công cụ để giảm lược đàn:

Trước khi nói về các bước giảm action tại lược đàn bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết là một chiếc giũa có khía. Nó được thiết kế đặc biệt và phù hợp với các cạnh kkía chuẩn cho dây đàn. Thông thường, bạn cần ba loại giũa với kích thước khác nhau cho một lược đàn tiêu chuẩn. Bạn cũng cần một bộ đồng hồ đo đa cam để đo chiều cao của dây ở phím đàn đầu tiên.

Các bước giảm action tại lược đàn:

  • Điều chỉnh Guitar

Đầu tiên, bạn cần điều chỉnh Guitar theo đúng độ cao tiêu chuẩn.

  • Đo action

Bước tiếp theo, bạn cần đo action để biết lược đàn cần giũa đi bao nhiêu. Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo đa cam và kiểm tra chiều cao của dây thứ sáu, dây E thấp, theo phím đàn đầu tiên. Đối với người mới bắt đầu chưa quen với đồng hồ đo đa cam, điều này khá dễ dàng. Đơn giản chỉ cần đặt đồng hồ đo đa cam trên đầu phím đàn đầu tiên. Hãy kiểm tra khoảng cách giữa các dây và đầu phím với đồng hồ đo đa cam lớn hơn cho đến khi bạn nhìn thấy dây di chuyển vì máy đo đa cam lớn hơn vừa trong khoảng cách. Sử dụng máy đo đa cam lớn nhất mà không di chuyển các chuỗi. Đó là khoảng cách giữa dây và phím đàn.

  • Nới lỏng dây

Thứ ba, nới lỏng độ căng trên dây thứ sáu cho đến khi bạn có thể kéo dây ra khỏi vết khía của lược đàn. Hãy cẩn thận khi bạn làm điều này. Vì khi nới lỏng, các dây có thể bật khỏi khe và làm hỏng lược đàn. Vì dây đầu tiên và thứ sáu trên cạnh của lược đàn, nên khi tách dây khỏi khía lược đàn có thể làm lược đàn bị gãy. Vì vậy bạn nên lới lỏng dây để có thể dễ dàng kéo ra khỏi cạnh khía. 

Giũa lược đàn:

Thứ tư, mỗi dây có đường kính khác nhau và kích thước của khía do đó cũng khác nhau. Đó là lý do tại sao chúng ta cần ba chiếc giũa có kích thước khác nhau. Mỗi loại giũa sẽ có một mặt lớn và một mặt nhỏ. Dưới đây là hướng dẫn bạn sử dụng loại giũa phù hợp với từng dây. 

Dây

Kích thước giũa lược đàn

Dây thứ 6 hay dây E thấp

.060 inch

Dây thứ 5 hay dây A

.050 inch

Dây thứ 4 hay dâyD

.042 inch

Dây thứ 3 hay dây G

.036 inch

Dây thứ 2 hay dây B

.032 inch

Dây thứ 1 hay dây e

.026 inch

Đây là kích thước chuẩn của giũa lược đàn cho loại dây truyền thống. Nếu bạn sử dụng dây cỡ nặng hơn, bạn có thể cần phải sử dụng loại giũa 0,060 inch cho cả dây thứ 5 và thứ 6. Vì vậy, sau khi nới lỏng sợi dây và kéo nó vào bên trong, bạn có thể tìm một mảnh nhựa để đặt trên đầu đàn giữa các bộ chỉnh để bảo vệ đầu đàn.

Tiếp theo, đưa giũa đúng theo các dây đặt trong khía và giũa tại các góc giống như  đầu đàn  về phía đầu đàn . Điều này là rất quan trọng vì giúp các khía lược đàn đều và chuẩn. Chú ý rằng trong khi giũa, bạn không nên giũa quá nhiều cùng một lúc, chỉ nên giũa một lượng nhỏ để đảm bảo đúng độ mà bạn cần. Vì khi bạn giũa quá nhiều rất có thể các khía sẽ bị lớn và không thể sửa được.

Sau đó, thay thế dây và điều chỉnh nó, gảy dây và xem bạn có cần phải giũa nữa không. Việc đo "chuẩn" ở phím đàn đầu tiên được cho là 0,030 inch. Hãy giũa lược đàn cho đến khi dây xống đến độ cao này. 

  • Chuyển sang các dây tiếp theo

Sau khi đã hạ thành công môt dây đến 0,030 inch tại phím đàn đầu tiên, lặp lại các bước với các dây còn lại. Một khi bạn đã hạ thấp acion trên tất cả các dây, bạn có thể làm giảm action tai ngựa đàn.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên của Swallow Guitars đã giúp các bạn có thể tự giảm action trên lược đàn Acoustic Guitar. Swallow Guitars chúc các bạn nhiều niềm vui bên cây đàn Guitar – người bạn đồng  hành thân thiết của mình!

Xem thêm về cách điều chỉnh action trên cây đàn Acoustic guitar