Cách chơi đàn Ukulele và những điều cần biết về đàn Ukulele

Print

Khi bạn muốn chơi một loại nhạc cụ, bạn có thường tìm hiểu về chúng trước khi mua không? Và liệu bạn có biết loại nào sẽ hợp với mình, chất liệu và cách chơi như thế nào là hiệu quả. Nếu bạn muốn chơi đàn Ukulele, thì bài viết sau Swallow Guitars sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết để chơi đàn Ukulele đạt hiệu quả nhất.

dan-ukulele-va-cach-choi     

Đầu tiên hãy chọn cho mình loại Ukulele phù hợp nhất trong 4 loại sau nhé!

1. Soprano Ukulele dài khoảng 21 inch (53 cm)

Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên người chơi có bàn tay lớn sẽ không thích hợp với loại này. Ukulele được biết đến với âm thanh vui nhộn vì Soprano nhỏ, nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Thường được lên dây G C E A hoặc A D F# B.

2. Alto Ukulele dài khoảng 23 inch (58 cm)

Cũng được gọi là Concert Ukulele với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút. Các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn. Vì là loại Ukulele kích thước lớn nên âm thanh đầy hơn và vang hơn. Nếu bạn có bàn tay lớn, thì Alto Ukulele sẽ thích hợp hơn Soprano. Thường được lên dây G C E A.

3. Tenor Ukulele dài khoảng 26 inch (66 cm)

Là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Alto và có ít nhất 15 phím đàn. Vì có nhiều phím đàn nên nó có nhiều nốt cao hơn. Rất thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu. Thường được lên dây G C E A.

4. Baritone Ukulele dài khoảng 30 inch (76 cm)

Là loại lớn nhất trong các loại Ukulele, tạo âm thanh tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím nên thích hơp chơi nhạc Blue. Nếu bạn muốn nghe âm thanh rõ nét, vui vẻ thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Baritone thường được lên dây D G B E.

Bước tiếp theo, hãy tìm hiểu các bộ phận của đàn Ukulele

cau-tao-dan-ukulele

Head - Đầu đàn: là nơi đặt bộ chỉnh đàn.

Tuning adjusters - Bộ chỉnh: gồm 4 khóa đàn được quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để chỉnh dây.

Neck (fretboard) - Cần đàn: nơi đặt phím đàn và là nơi bạn chơi hợp âm và các nốt nhạc.

Frets - Phím đàn: là khoảng trống được chia bởi miếng kim loại hay gỗ mỏng trên cần đàn.

Body - Thân đàn: là nơi âm thanh tạo tiếng vang và có lỗ thoát âm ở giữa.

Saddle và Bridge - Lưng và Ngựa đàn: là nơi giữ dây đàn.

Nếu đã chọn được loại đàn phù hợp với mình và hiểu các bộ phận của đàn Ukulele, thì bây giờ bạn đã sẵn sàng để chơi chưa?

1. Giữ Ukulele đúng cách

Nếu bạn đang ngồi, không nên quá siết chặt đàn với phần dạ dày và đùi trên. Giữ đàn một cách thoải mái, không nên đặt quá nhiều lực lên cơ thể. Nếu bạn thuận tay phải, đặt ngón tay cái bên tay trái lên phía sau cần đàn để các ngón tay khác chơi hợp âm và thay đổi phím dễ dàng, sử dụng tay phải để gảy dây đàn. Nên cắt móng tay khi chơi để tránh va chạm dây và làm xước cần đàn.

2. Lên dây đàn Ukulele

Bạn có thể sử dụng Tuner hay dụng cụ lên dây khác để chỉnh dây đàn ukulele. Là chính xác khi chúng chỉ G C E A, tức là  4 dây G – Sol, C – Do, E – Mi, A – La. Giữ Ukulele đúng cách và nhìn vào 4 dây. Dây gần bạn nhất là G, dây xa nhất là A.

3. Tìm hiểu các hợp âm

Hợp âm là sự kết hợp các nốt. Thật tốt nếu bạn biết cách học mỗi hợp âm trong 1 biểu đồ hợp âm, nhưng học Ukulele sẽ nhanh và thú vị hơn nếu bạn chơi một bài hát. Hãy chọn một bài hát đơn giản để bắt đầu nhé !

4. Kỹ thuật Strumming

Thư giãn bàn tay và trượt ngón tay lên, xuống các dây. Có nhiều các strumming cho bạn chọn thông qua các bài hát. Dể thực hành bạn có thể bắt đầu với phương pháp gảy dây xuống, xuống, xuống, xuống và lên, lên, lên, lên.

5. Học hỏi từ những người chơi khác

Xem cách chơi Ukulele của những người chuyên nghiệp. Điều này giúp bạn học được nhiều phương pháp chơi thậm chí bạn có thể sáng tạo nhiều ý tưởng mới.

6. Chơi Ukulele từ trái tim của bạn

Âm thanh từ ukulele tiếp thêm tinh thần cho bạn. Hãy chơi với cảm xúc, đặt trái tim và truyền đạt cảm xúc của bạn qua âm nhạc bạn nhé !

Swallow Guitars chúc các bạn thành công !