Ảnh hưởng của thân đàn guitar đến chất lượng âm thanh

Print

Hầu hết mọi người biết rằng strumming các dây trên cây đàn Guitar là nguyên nhân chính tạo âm thanh. Tuy nhiên, ở Electric Guitar và Acoustic Guitar âm thanh được tạo ra khác nhau. Guitar điện tạo ra âm thanh bằng cách chuyển đổi các rung động thành các xung điện rồi được khuếch đại trước khi đưa ra bằng bộ phận Pickup. Hình dáng và loại gỗ của thân đàn không phải là một yếu tố lớn trong cách tạo âm thanh ở Electric Guitar. Tuy nhiên, đối với Acoustic Guitar, hình dáng thân đàn có một tác động lớn đến âm thanh và giai điệu.

cac-loai-than-dang-guitar.jpg

Thân đàn Acoustic Guitar bao gồm mặt trước, hông và mặt sau. Mặt trước hay được gọi là mặt cảm âm. Lỗ ở giữa mặt cảm âm là lỗ thoát âm hay còn được gọi là khoang thoát âm. Lỗ thoát âm cho phép âm thanh thoát ra từ bên trong thân đàn Guitar.

Khi bạn gảy dây Guitar, độ rung được tạo ra và di chuyển xuống các dây vào bên trong thân đàn Guitar. Độ rung của dây cũng là nguyên nhân khiến mặt cảm âm rung. Độ rung phản xạ xung quanh bên trong thân đàn và thoát ra qua lỗ thoát âm. Nếu dây được gảy mạnh hơn, độ rung sẽ tăng lên tạo âm thanh lớn hơn qua lỗ thoát âm.

Hình dáng và kích thước của thân đàn Guitar có ảnh hưởng đến giai điệu của các nốt nhạc. Khi thùng đàn càng lớn, chất lượng âm thanh sẽ lớn hơn. Nếu một cây Guitar có thân đàn sâu hoặc dày, thì âm thanh sẽ vang hơn một cây đàn mỏng. Độ rộng của thân đàn cũng tạo một âm thanh sâu và to hơn.

Hình dáng của một cây đàn Guitar thân rỗng phần nào giống như một con số tám hoặc đồng hồ cát. Phần hẹp hơn của cơ thể thường được gọi là eo đàn. Vị trí của eo và chiều rộng của nó thay đổi cách rung, di chuyển xung quanh bên trong Guitar. Các nan giằng trong thân đàn cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Một số Guitar có khuyết ở lưng đàn, vết khuyết này khiến cho Guitar âm thanh ít tươi sáng hơn với giai điệu mỏng hơn. Nó cũng có thể làm giảm các âm thấp.

Các yếu tố khác trong việc chế tạo thân đàn cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và giai điệu. Các loại gỗ có thể làm sắc nét hoặc mờ giai điệu. Gỗ cứng tạo âm thanh tươi sáng hơn bởi vì độ rung trả lại mạnh mẽ hơn ở lỗ thoát âm. Gỗ mềm hấp thụ độ rung nhưng làm mờ âm thanh khi phát ra.

Chất lượng chế tạo cũng có thể cải thiện hoặc làm giảm âm thanh của cây đàn Guitar. Một cây đàn Guitar kém khi nó được thực hiện bởi các mối nối yếu sẽ không tạo ra âm sắc nét và rõ ràng. Độ dày của mặt cảm âm cũng sẽ ảnh hưởng đến giai điệu và âm lượng.

Như vậy, có nhiều yếu tố thay đổi âm thanh của cây đàn Guitar. Các loại dây được lựa chọn, các dây cứng có ảnh như thế nào đến âm thanh? Hay các loại gỗ sử dụng làm cần đàn như thế nào là hợp lý? Tất cả các bộ phận khác nhau của cây đàn Guitar làm việc cùng nhau để tạo ra âm thanh độc đáo và ổn định nhất.